Bệnh khiến âm thanh có mùi vị

Ông James Wannerton hiện là Chủ tịch Hiệp hội Synaesthesia ở Anh. Synaesthesia chính là hội chứng hiếm gặp mà ông đang mắc phải, khiến hầu hết âm thanh trong cuộc sống biến thành hương vị những món ăn.

Hội chứng này chưa có con số thống kê cụ thể trên tỉ lệ dân số nhưng các nghiên cứu cho thấy nó rất hiếm gặp.

Bệnh lạ khiến âm thanh có… vị như thức ăn - Ảnh 1.

Ông James Wannerton – người mắc căn bệnh lạ tạo nên khả năng nếm âm thanh – ảnh: MOTHERBOARD

Ở người lớn, ngũ quan được xử lý bởi não bộ một cách độc lập nhưng khi chúng ta còn nhỏ thì các giác quan có sự liên kết với nhau. Khi não phát triển, một gen có nhiệm vụ cắt đứt kết nối giữa các giác quan. Trong vài tình huống hiếm hoi, quá trình cắt kết nối không hoàn chỉnh và dẫn đến bệnh lạ như ông James đã gặp.

Ông cho biết hương vị ảo đầu tiên trong ký ức mình là món thịt mỡ xông khói trong những giờ cầu nguyện buổi sáng tại trường mẫu giáo, khi ông 4 tuổi rưỡi. “Cảm giác như người ta đang nhỏ từng giọt đồ ăn vào đầu lưỡi bạn” – ông nói.

Nếu James nghe thấy tiếng cho sủa, đồng thời ông được nếm vị mật ong ngọt ngào. Từ “like” (thích) có vị của sữa chua, trong khi tên “Martin” có vị bánh. Các từ kết thúc bằng âm “-ge” như “college”, “message” thì giúp James nếm vị xúc xích.

James được chẩn đoán mắc Synaesthesia khi ông 30 tuổi. Hiện y học thế giới vẫn chưa tìm ra cách chữa căn bệnh lạ lùng này. Một số trường hợp, các triệu chứng giảm dần khi người bệnh trưởng thành. Với riêng James, ông cho biết không muốn từ bỏ khả năng kỳ lạ này, vì nó đã như một phần cuộc sống.