Những điều bạn nên biết về viêm amidan gây ù tai

Viêm amidan là 1 bệnh rất dễ mắc không chỉ ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng khó tránh khỏi. Và hầu như ai cũng sẽ có 1 lần trong đời bị viêm amidan. Viêm amidan nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng như: đau rát cổ họng, phù nề, sưng tấy… và thậm chí nó còn khiến chúng ta bị ù tai. Vậy viêm amidan gây ù tai có nguy hiểm không? Cách phòng tránh ra sao?

Vì sao viêm amidan lại gây ù tai?

Viêm amidan có rất nhiều biểu hiện khác nhau trong đó ù tai là 1 biểu hiện nhiều người gặp phải. Nó không chỉ gây khó chịu cho người bệnh mà còn giảm khả năng nghe. Vậy thì tai sao viêm amidan lại dẫn đến ù tai? Chúng có liên quan gì đến nhau không?

Viêm amidan là bệnh lý phổ biến hiện nay mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Và thường khi bị viêm amidan người bệnh sẽ có nhưng triệu chứng như sau:

– Amidan bị sưng to, phù nề, đau rát và đỏ ửng.

– Bị sốt nhẹ hoặc sốt cao. Nhiều trường hợp sốt cao gây ra co giật rất nguy hiểm.

– Cơ thể mệt mỏi, không muốn ăn, mất ngủ và bị tụt cân.

Khi bị viêm amidan nếu không chữa trị kịp thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: viêm tai giữa, viêm cầu thận, thấp tim….

Và viêm amidan gây ù tai chính là 1 biểu hiện của viêm tai giữa. Đây là 1 trong những biến chứng khi bị viêm amidan không được điều trị kịp thời. Ù tai sẽ khiến cho quá trình nghe của người bệnh bị ảnh hưởng, có nhiều tiếng lạ vo ve từ bên trong phát ra. Khi ở không gian yên tĩnh hoặc vào ban đêm sẽ thấy những tiếng đó rõ nhất.

Hiện tượng ù tai có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhưng với bệnh viêm amidan thì ù tai chính là do viêm tai giữa gây nên.

Vậy ù tai do viêm amidan có nguy hiểm không? Phòng tránh như thế nào

Viêm amidan gây ù tai không phải là triệu chứng nguy hiểm nhưng chúng ta cũng không được chủ quan. Ù tai kéo dài sẽ khiến thính giác bị ảnh hưởng, việc nghe bị kém đi, người bệnh bị đau đầu hoa mắt, chóng mặt… Khi bị ù tai do viêm amidan gây ra các bạn xử lý như sau:

– Vệ sinh hàng ngày mũi họng và tai thật sạch sẽ.

– Kiểm tra xem trong tai có ráy tai hay không. Nếu có hãy lấy nó ra, vì khi ráy tai còn tồn tại bên trong sẽ dẫn tới việc lưu thông bị nghẽn và dẫn đến ù tai.

– Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá, rượu, bia….

– Tránh những nơi có nhiều tiếng ồn, không tiếp xúc quá lâu khi ở môi trường này.

– Điều trị triệt để viêm amidan để hết ù tai. Đây là phương pháp hữu hiệu nhất các bạn nên làm.

Trên đây là những điều các bạn nên biết về viêm amidan gây ù tai. Các bạn nên cảnh giác khi bị viêm amidan và điều trị sớm nhất để không gây ra những biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra cũng nên có phương pháp phòng tránh tốt nhất để tránh bị viêm amidan.